Du học là cuộc hành trình lớn có thể thay đổi cách nhìn của bạn đối với thế giới

Dưới đây là những chia sẻ và sự trải nghiệm thú vị từ nhiều du học sinh

 Trưởng thành hơn

Việc đến một quốc gia hoàn toàn xa lạ để học tập là bước đi quan trọng để xây dựng lối sống độc lập và khám phá bản thân. Kinh nghiệm khi cư xử với con người đến từ các nền văn hóa khác, những lần phải tự đối mặt, xoay xở với khó khăn ở xứ người đã tạo ra áp lực cần thiết để du học sinh tự thích ứng với nhiều tình huống. Và các trải nghiệm vô giá này chính là chất xúc tác để du học sinh trưởng thành, tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống mà mình gặp phải.
Giáo sư = 1 người thầy +1 người bạn
Tại các trường đại học ở nước ngoài thì giáo sư đóng vai trò rất quan trọng. Họ không chỉ là cố vấn học tập, là nhà đầu tư, là người giới thiệu các cơ hội việc làm trong tương lai, mà quan trọng hơn, họ còn có thể làm một người bạn lớn để chia sẻ với bạn những khó khăn trong học tập và cuộc sống.
Tự tin trong hơn khi ko phải chỉ học mà song hành phải hỏi phải trao đổi lẫn nhau
Các trường đại học ở nước ngoài khuyến khích học sinh trao đổi, nói chuyện, thể hiện ý tưởng và thậm chí ‘làm khó’ giáo sư tại lớp học. Các giáo sư cũng cố gắng để tạo ra không gian thoải mái để bạn đặt câu hỏi mà không sợ bị đánh giá là ngớ ngẩn. Kinh nghiệm này sẽ còn tiếp tục theo bạn ngay cả khi bạn đã ra trường, cho phép bạn tự tin đặt câu hỏi và yêu cầu được giúp đỡ khi cần thiết.
Thế giới không chỉ như trên sách vở
Đi du học là lúc bạn bước ra ngoài thế giới để tiếp xúc với con người, văn hóa, kiến thức đổi mới... Bạn sẽ nhận thấy rằng, có những điều trước đây mình chỉ thấy trên sách vở, phim ảnh, hay tưởng tượng thì nay bạn được tận mắt chứng kiến. Nhận thức thế giới phẳng cho phép bạn dễ dàng tham gia vào môi trường làm việc toàn cầu sau này.
Gia đình rất quan trọng
Khoảng cách địa lý trong khi xa nhà du học đã khiến nhiều du học sinh nhận ra giá trị thiêng liêng của gia đình. Bạn sẽ cảm thấy trân trọng, biết ơn nhiều hơn về tình yêu, sự đóng góp và hy sinh của cha mẹ, người thân ở quê nhà.
Sốc văn hóa ngược
Trở về nhà sau thời gian học tập và sinh sống tại nước ngoài khiến không ít du học sinh cảm thấy lạc lõng. Ban đầu cả bạn và gia đình, bạn bè ở quê nhà có thể thấy khó khăn trong việc điều chỉnh. Tuy nhiên, cũng như cách bạn đã tự biến đổi mình khi ở nước ngoài thì khi trở về nước bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm được cách cân bằng tối ưu để tự thích ứng với cuộc sống mới.